มาช่วยกันแก้วิกฤตของการศึกษาไทยกันอีกแรง

ปรากฎการณ์ Tidal bore

ไม่อยากจะเชื่อเลยว่า ผมเขียนเรื่องในบล็อกมา 91 เรื่องแล้ว (ไม่นับอีกหลายเรื่องที่ร่างไว้ แต่ยังไม่เผยแพร่) ไว้ครบ 100 เรื่องเมื่อไหร่ ต้องฉลองให้กับความสำเร็จ (ที่อดทนเขียนมาได้)

สำหรับเรื่องในวันนี้เป็นข่าวเมื่อวันที่ 31 สค ที่ประเทศจีน กับปรากฎการณ์ที่เรียกว่า Tidal bore แหม! พอใช้ชื่อภาษาอังกฤษก็งงกันใหญ่ มันคืออะไรแปลกใหม่หรือ?

หมายเหตุ ภาพเหล่านี้เป็นภาพเมื่อปี 2002 ไม่ใช่ภาพในปี 2011
จากเว็บ http://www.tsunamis.com/tsunami-pictures.html

สำหรับคนจีนแล้ว Tidal bore นี้ก็เหมือนเราแห่ไปดูลูกไฟพญานาคนั่นแหล่ะ คือ มันเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่มีมานาน ในช่วงเดือน สิงหาคม ถึง ตุลาคม คนจำนวนมากจะแห่ไปดูกันแถวแม่น้ำเฉียนถัง (Qiantang) ในเมือง ไห่หนิง (Haining) มณฑล เจ้อเจียง (Jiaxing) ทุกปี เพียงแต่ปีนี้มีเหตุไม่คาดคิดขึ้น

หมายเหตุ โปรดสังเกตุว่า ผมพยายามใส่ชื่อภาษาอังกฤษลงไปด้วย เพราะคนที่ไม่คุ้นเคยจะไม่รู้ และหาคุณเอาคำไทยไป search ก็คงไม่เจออะไรมากเท่า search ด้วยภาษาอังกฤษ

เฉลยก่อนว่า Tidal bore นั้น เป็นปรากฎการณ์ที่แปลเป็นไทยก็คือ น้ำทะเลหนุน หลายคิดอาจจะคิดว่า ปัทโธ่! นึกว่าอะไรใหม่ แต่ขอโทษครับ ที่เกิดขี้นที่จีนนี่มันเป็น Tidal bore ที่ถือว่า ติดอันดับ 1 ใน 10 Tidal bore ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยนะ ซึ่งเขาตั้งสมญาว่า “Qiantang Dragon” เลย ไปดูภาพกับวิดีโอกันก่อน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 31 สค ที่ผ่านมา ก็คือ คลื่นน้ำขนาดใหญ่ยักษ์ และมีกำลังแรง โถมเข้าใส่เขื่อนริมแม่น้ำที่สร้างไว้ จนข้ามเขื่อนมาโดนผู้คนที่ยืนดูปรากฎการณ์ทำเอาคนวิ่งหนีตายกันอลหม่าน

หากถามว่า “Qiantang Dragon” นี่ใหญ่ขนาดไหน ต้องดูข้อมูลสถิติ ที่เขาบันทึกกันไว้ว่า ความสูงของคลื่นสูงสุด 8.9 เมตร เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 40 กม/ชม ทีเดียว

ปรากฎการณ์ Tidal bore นั้น มักจะเกิดขึ้นในบริเวณรอยต่อระหว่าง แม่น้ำกับทะเล ซึ่งแม่น้ำจะมีความแคบลง เมื่อถึงช่วงเวลาที่ดวงจันทร์ทำให้เกิดน้ำลงต่ำสุด แทนที่น้ำจากแม่น้ำจะไหลลงทะเลตามปกติ กลับทุกน้ำทะเลหนุนกลับเข้ามา ปะทะกับน้ำในแม่น้ำเกิดเป็นคลื่นที่เคลื่อนที่สวนทางกับทิศทางการไหลของแม่น้ำเดิม

อย่างในกรณีของ “Qiantang Dragon” นั้น เราก็ต้องมาดูแผนที่กัน คุณลองเข้าไปที่ Google Maps (http://maps.google.co.th) แล้ว search หาชื่อเมือง Haining แล้วเปลี่ยนโหมดไปดูภาพถ่ายจากดาวเทียม คุณก็จะได้เห็นภาพของบริเวณที่เป็นรอยต่อระหว่างแม่น้ำกับทะเล จะเห็นอ่าวหางโจว (Hangzhou) ที่มีลักษณะคล้ายทรงระฆัง และปลายแคบสู่แม้น้ำ

หากใครยังไม่รู้สึกไม่จุใจ แนะนำให้ไปที่เว็บ http://www.tidalbore.info/tour.html
แล้วดูว่ามี Tidal bore ที่ติดอันดับ Top 10 นั้นอยู่ที่ไหนบ้างในโลกของเรา

เพิ่มเติม


หามาให้ดูอีกแห่งหนึ่ง คือ ที่ Araguari Pororoca, Amapa State ประเทศบราซิล (Brazil)

Advertisements

Comments on: "ปรากฎการณ์ Tidal bore" (5)

 1. พี่ตู่

  เมืองไทยก็มีครับ ปากแม่น้ำเจ้าพระยา สมุทรปราการ แต่ต้องตรวจสอบเวลาน้ำขึ้นลงให้ดี

  จะมีคลื่นแบบนี้สูงประมาณ 50 ซม.

  ผมก็ว่าจะจัดทริปไปชมเสียหน่อย แต่คำนวณไม่เป็น รู้แต่น้ำขึ้นสูงสุด ทะเลหนุนสูงสุด ตอนไหน แต่ไม่รู้ว่าคลื่นที่ว่าจะเกิดตอนไหน 555

 2. สุรพัฒณ์ วิเศษพจนกิจ said:

  น่าสนใจครับ แต่อันตรายเกินไปที่จะดูของจริง ดูผ่าน Youtube สบายใจกว่า

  • ของที่เมืองไทย ไม่สูงมากครับ มีคนเคยถ่ายภาพส่งมาให้ดู แต่ก็น่าตื่นเต้นดี

   ประมาณ 50 ซม.ครับ ตีโอบเข้ามาที่หน้าอ่าวไทย ตรงป้อมพระจุล สมุทรปราการครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: