มาช่วยกันแก้วิกฤตของการศึกษาไทยกันอีกแรง

วันนี้ได้อ่านนิตยสาร PC Today ฉบับสิงหาคม เรื่องแรกที่ทำให้สนใจเลย คือ เรื่องของนักเรียนชั้น ม 4/8 ที่เรียนวิทย์ คอมพ์ ของโรงเรียนวัดมกุฎ เป็นนักเรียนห้องนำร่องของโครงการ School 3.0 ที่ใช้ iPad ในการเรียนการสอน

นักเรียนแต่ละคนมี ipad คนละเครื่อง ไม่ทราบรายละเอียดเหมือนกันว่า เป็นของนักเรียนหรือของโรงเรียน แต่เห็นซองคนละแบบกันเลย (หากเป็นของโรงเรียน คงจะเหมือนกันหมดไปแล้ว)

ที่เขาเลือกนักเรียนห้องนี้ เพราะเหตุึผลว่า เด็กห้องนี้ชอบค้นคว้า กล้าแสดงออก เขาเรียนแบบ project-based ค้นคว้ากันในห้องเลย ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะเห็นกับตาตัวเอง ก็คือ บรรยากาศการเรียน การสอนจะเป็นอย่างไร

จากที่อ่านในบทความ ผมยอมรับว่า ลืมนึกไปเลย เมื่อนักเรียนจำนวนมาก มี iPad กันคนละเครื่อง เวลาที่ครูสอน เช่น ให้ค้นคว้า ผลจะออกมาเป็นอย่างไร เช่น คนไหน หาอะไรเจอ ก็อาจยกมือขึ้น แล้วยืนขึ้นเล่าว่าตัวเอง พบอะไรบ้าง (ยิ่งหากมีเทคโนโลยีเสริม ก็สามารถนำภาพบน iPad ขึ้น projector ดูกัน) แล้วคนถัดมา เจออะไร การเรียนการค้นคว้าคงสนุกเอามากๆ และตอนใกล้จบ class สิ่งสำคัญ คือ จะรวบรวมความรู้ที่แต่ละคนพบ เข้าเป็นกลุ่มก้อนได้อย่างไร นั่นหมายถึงการสรุป การทำ bookmark หรือคลิปเว็บ (ตัดข้อความบางส่วนของเว็บ) เป็นต้น

อีกเรื่องที่อ่านแล้วชื่นใจ คือ กลายเป็นว่า อุปกรณ์เหล่านี้ ทำให้ครู และนักเรียนใกล้ชิดกันมากขึ้น แทนการสอนแบบเดิมที่ครูเป็นศูนย์กลาง ห้ามพูด ห้ามคุย ฟังครู จด อ่านตาม แต่วิธีนี้ เด็กได้พูด ทั้งครูและเด็กได้เรียนอะไรใหม่ๆ ครูทำงานหนักขึ้น เพราะอินพุธมันจะประดังเข้ามาจากทุกสารทิศ อะไรที่ไม่เคยรู้ ก็จะได้รับรู้ สมองครูจะทำงานหนักมาก เพราะต้องช่วยกันจับประเด็น คุมประเด็น เป็นความท้าทายใหม่ทีเดียว

หากใครอยากอ่านบทความเต็มๆ ก็ดาวน์โหลดได้ที่นี่ครับ
นิตยสาร PC Today ฉบับ สค 2554

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: