มาช่วยกันแก้วิกฤตของการศึกษาไทยกันอีกแรง

พอเจอเว็บไซต์นี้แล้ว รู้สึกซะใจเล็กๆ เพราะมีความคิดเห็นตรงกัน ตั้งแต่สมัยลูกยังเล็กๆ ผมส่งไปเรียนคุมอง แล้วก็มาพบว่า ลูกเราไม่เหมาะจะเป็น “เครื่องคิดเลข” เลย ลูกควรไปใช้เครื่องคิดเลข หรือเครื่องคอมพ์ดีกว่า เพราะคำนวนได้เร็วกว่า ถูกต้องมากกว่า พอคิดได้อย่างนั้นก็เลยเลิกส่งลูกเรียน คุมอง

ที่เว็บ Computer-based math (http://www.computerbasedmath.org/resources/reforming-math-curriculum-with-computers.html) นี่ เขาจั่วหัวเรื่องไว้โดนใจมากๆ เพราะบอกให้ “Stop teaching calculating, Start teaching Math” ใครที่อยากดู VDO ที่วิทยากรพูด ก็เข้าไปที่ลิงก์นี้ http://www.youtube.com/watch?v=60OVlfAUPJg หรือหากชอบอ่านมากกว่า ก็ดูจากเว็บข้างต้นได้เลย เขาถอดความจากที่พูดมาให้แล้ว

หมายเหตุ อาจมีคนบอกว่า ก็แน่ล่ะ คนพูดเขาเป็นเจ้าของ product พวกซอฟต์แวร์ math นี่ เขาก็เชียร์ให้คนหันมาเรียนแบบนี้นะซิ ซึ่งเรื่องนี้ก็ต้องคิดให้แตกเองครับว่า มันมีประเด็นมากน้อยแค่ไหน

หากใครเป็นแฟนประจำบล็อกของผม จะรู้เลยว่า ผมพยายามจะชี้ให้เห็นว่า การเรียนสมัยใหม่ มันต้องต่างจาก 30 ปีก่อนที่ผมเคยเรียน (แต่ทุกวันนี้มันเหมือนเดิม) ทั้งอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทมากมาย แต่กลับไม่ apply มันมาใช้ปรับวิธีการให้การศึกษา

การนำคอมพิวเตอร์มาทำ Simulation นั้น เดี๋ยวนี้ทำง่าย (มีเครื่องมือ หากรู้จัก และรู้วิธีใช้) โอกาสที่นักเรียนจะได้เรียนสิ่งที่มันซับซ้อนมีได้มากขึ้น ไม่ใช่การเรียนแบบแต่ก่อน ที่พยายามตัดทอนความซับซ้อนออกไป เพื่อให้ผู้เรียนเ้ข้าใจ (ก็เข้าใจนะ แต่ก็เป็นความเข้าใจแบบผิวๆ) สมัยก่อนไม่มีเครื่องมือมาช่วยในการเรียน การสอน ให้เข้าใจอะไรที่ซับซ้อน เลยใช้วิธีตัดตัวแปรออกไปหมด ให้เหลืออะไรที่มันสอดคล้องกับสูตรง่ายๆ จะได้คำนวนได้ง่าย

อย่างเรื่องเลนส์ ที่โพสต์ไป 2-3 วันก่อน ก็ยังสอนแค่นูน เว้า simple มากๆ แต่กลับไม่สนใจเลยว่า เดี๋ยวนี้ซื้อกล้อง digital SLR ระบบเลนส์เขามีเลนส์ย่อยๆ ไม่รู้กี่อัน คนเขาใช้กันเกร่อ ถ้าเอาวิวัฒนาการ มาทำ simulation ให้ดูก็คงจะได้เข้าใจได้ว่า มันเกิดปัญหาอะไร เขาคิดอย่างไร แก้อย่างไร ทำให้มันพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ได้อย่างทุกวันนี้ (ลองเข้าไปดูที่ wiki นี้ซิ http://en.wikipedia.org/wiki/Camera_lens แล้วคุณจะเห็นว่า เขาไม่ได้ใชเลนส์เดี่ยวๆ อย่างที่สอนกันอยู่ เขาใช้เป็นชุดเลย! นี่แหล่ะของจริง มิน่าถึงบอกว่าเรียนแล้วไม่ได้ใช้)

มีคนค้านแน่นอนว่า เีรียนเลขต้องคำนวนเป็น แต่ถ้าถามคนฉลาด เขาจะบอกได้ว่า ถึงตรงไหน เมื่อไหร่ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้สมองคนคิด ถึงตรงไหน เมื่อไหร่ ควรใช้คอมพ์คิด ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น ควรคิดออกแล้วว่า ถึงตรงไหนที่ควรใช้คนสอน ถึงตรงไหนที่ควรใช้คอมพ์มาสาธิต

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: