มาช่วยกันแก้วิกฤตของการศึกษาไทยกันอีกแรง

วันนี้ยังอยู่ที่เว็บ โทรทัศน์ครู เพราะมี VDO ดีๆ ที่อยากจะแนะนำ เป็นไอเดียของครูชาวอินเดียที่สอนเรื่องการแก้สมการแบบไม่เหมือนใคร น่าสนใจมากทีเดียว

http://www.thaiteachers.tv/vdo2.php?id=259

วิธีการของครูคนนี้ คือ แทนที่จะสอนการแก้สมการโดยการเริ่มต้นจากสมการง่ายๆ แล้วไต่ระดับเป็นยากขึ้นเรื่อยๆ ครูคนนี้กลับเริ่มตั้งแต่คำตอบ เช่น x=3

งงล่ะซิ!

ครูแกให้คำตอบ แล้วบอกให้นักเรียนสร้างสมการจากคำตอบ ถือเป็นวิธีการที่ชาญฉลาด คาดไม่ถึง เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเป็นคนคิดโจทย์ มันก็เหมือนคุณมองทะลุปรุโปร่งในเรื่องราวแล้ว แต่มันไม่ใช่แค่นี้ เพราะตอนที่ครูให้สร้างโจทย์ นักเรียนแต่ละคนก็จะมีหลายไอเดีย บางคนก็เพิ่มความซับซ้อนด้วยการบวกลบ บ้างก็คูณหารอะไรเข้าไป บ้างก็ยกกำลังหรือถอดรากที่สอง

ครูแกก็ไวพอที่จะจับไอเดียของเด็กเป็นกลุ่ม แล้วท้าทายเด็กว่า ลองคิดสมการที่มากกว่า 1 ชั้นซิ เอาไอเดียแต่ละคนมาผสมกันซิ นั่นก็กลายเป็นที่มาของสมการที่ซับซ้อนขึ้น และการเรียนรู้วิธีคิดตั้งโจทย์ของคนอื่น

สุดท้ายก็มีการแบ่งกลุ่ม เพื่อทำโจทย์ที่อีกกลุ่มหนึ่งคิด มีการบรรยายหน้าชั้นให้นักเรียนทำหน้าที่ครู ซึ่งนั่นหมายความว่า นักเรียนต้องเข้าใจมันอย่างดี จึงจะออกมาสอนหน้าชั้นแทนครูได้

มานั่งนึกดูแล้ว ไอเดียนี้ คล้ายๆ กันการเรียนวิทยาศาสตร์เหมือนกัน ตรงที่วิทยาศาสตร์บางทีก็เริ่มที่คำตอบ เช่น สิ่งที่สังเกตุเห็น แล้วย้อนกลับว่า ทำไมมันเป็นอย่างนั้น เพราะอะไร ลูกเล่นแบบย้อนกลับนี้ คงนำไปใช้กับวิชาอื่นๆ ได้ด้วย เช่น อังกฤษ สังคม ประวัติศาสตร์ ด้วยการนำคำตอบไปไล่หาเหตุ หาจุดเริ่มต้น

Advertisements

Comments on: "สอนแก้สมการแบบย้อนกลับ (reverse engineer)" (1)

  1. สุรพัฒณ์ วิเศษพจนกิจ said:

    อ่านแล้วนึกถึงสมัยเรียนมัธยมเลยครับ เวลามีโจทย์ให้แก้สมการแล้วให้คำตอบมาเป็นแบบ Choise ผมชอบเลือกสุ่มเอาคำตอบใดคำตอบหนึ่งมาแทนที่ในสมการ แล้วลองคำนวณดูว่าเป็นสมการที่ถูกต้องหรือไม่ ถ้าผิดก็เลือกคำตอบอื่นแทนที่เข้าไป ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอคำตอบที่ถูกต้อง ไม่รู้ว่าแบบนี้เป็นการแก้สมการย้อนกลับหรือเปล่า

    วิธีการของครูอินเดียคนนี้น่าสนใจครับ เหมือนให้เด็กสอนกันเอง เรียนรู้นร่วมกัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: