มาช่วยกันแก้วิกฤตของการศึกษาไทยกันอีกแรง

http://www.ixl.com/

IXL เป็นเว็บไซต์ที่ใช้บริการด้านการทดสอบให้กับนักเรียน ผู้ปกครอง และโรงเรียน โดยผู้ที่เสียเงินสมัครสมาชิก นอกจากจะได้ทำโจทย์คณิตศาสตร์ที่มีให้เลือกหลายระดับชั้นปี (วิธีจำง่ายๆ คือ เกรด 6 เท่ากับ ป 6) ยังมีการเก็บข้อมูล ซึ่งผู้ปกครอง ครูหรือโรงเรียนสามารถดูรายงานได้เลยว่า นักเรียนแต่ละคนทำโจทย์ได้ถูกผิดแค่ไหน ซึ่งก็จะสะท้อนถึงความเข้าใจในสาระวิชานั้น

เว็บไซต์แบบนี้ดูเหมือนจะเป็นที่ต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ต้องฝึกฝน หากนักเรียนฝึกทำโจทย์ตั้งแต่ระดับง่ายๆ แล้วไต่ระดับขึ้นเรื่่อยๆ ได้ ก็จะปรากฎในรายงานว่ามีความคืบหน้าในการเรียนเป็นอย่างไร ผู้ปกครองหรือครูก็สามารถดูได้ด้วยว่า นักเรียนทำข้อไหนผิด เพื่อตรวจสอบพร้อมกับให้คำแนะนำได้ว่า ควรจะแก้ไขตรงไหน ไม่เข้าใจจุดไหน

ความจริงการทดสอบ ไม่ใช่เรื่องที่มาทำเพียงตอนสอบกลางเทอม ปลายเทอม อย่างทุกวันนี้ แต่ทำได้ตลอด เช่น ทุกสัปดาห์ จะได้รู้ปัญหาของนักเรียนได้เร็ว (ไม่ต้องรอสอบสุดท้าย) อีกอย่างพอสอบเสร็จ โรงเรียนก็ไม่เคยมารับรู้เลยว่า นักเรียนไม่รู้เรื่องตรงไหน คะแนนต่ำเพราะอะไร การสอบซ่อมก็ทำแบบลวกๆ สรุปคือ ไม่รู้ได้แก้ปัญหาหรือเปล่า ประเด็นหลักๆ น่าจะมาจากการไม่มีแบบทดสอบมากพอ และไม่มีเวลามาให้นักเรียนทำแบบทดสอบ ไม่มีเวลาตรวจ ไม่มีเครื่องมือมาช่วยวิเคราะห์ ปัญหาการศึกษาบ้านเราจึงแก้ไม่ได้เสียที

ตอนนี้ ตัวอย่างของเครื่องมือก็มีแล้ว มีแบบทดสอบ ระบบตรวจข้อสอบอัตโนมัติ แถมบันทึกผลเป็นรายงานอย่างดี ใครสนใจอยากได้ระบบทำนองนี้มาใช้กับนักเรียน บอกผมได้เลย (ไม่ได้เป็นตัวแทนขาย แต่จะหาแนวร่วมต่างหากครับ)

Advertisements

Comments on: "IXL เว็บไซต์แบบทดสอบคณิต ที่วิเคราะห์ผลได้ดีกว่าที่โรงเรียน" (3)

  1. ชอบให้ลูกเรียนในเวปนี้เหมือนกันค่ะ เข้าใจง่าย เด็กสนุกไม่น่าเบื่อ คุณพ่อจะหาแนวร่วมเป็นสมาชิกหรือคะ

    • ณรงค์พร เหล่าศรีสิน said:

      อยากทราบว่ามีใครใช้บ้าง ใช้แล้วเป็นอย่างไร จะได้แชร์ประสบการณ์กันได้ครับ เคยใช้ของฟรีของเขา ยังไม่ได้สมัครเสียเงินน่ะครับ

  2. เเล้ววิธีสมัคร IXL สมัครยังไงอะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: