มาช่วยกันแก้วิกฤตของการศึกษาไทยกันอีกแรง

สำหรับโพสต์นี้ ขอต่อเรื่อง 21 century skill แต่ขอเอาเรื่องที่ผมถนัดอยู่แล้ว คือ หัวข้อด้าน Information, Media and Technology Skill

นำเอาตัวอย่างของ ICT Literacy Map มาให้ดูกันจาก http://www.p21.org/images/stories/matrices/ictmap_science.pdf (ไปดาวน์โหลดมาดูได้เลยครับ)

ใน map นี้เขาจะมีตัวอย่างให้เราดูว่า นักเรียนในระดับชั้นต่างๆ ซึ่งเขายกขึ้นมา 3 ระดับ คือ เกรด 4, 8, 12 (ถ้าเทียบกับบ้านเราให้จำง่ายๆ เกรด 6 ก็คือ ประถม 6 ดังนี้ เกรด 4 ก็คือ ประถม 4, เกรด 8 ก็ืคือ ม.2 และ เกรด 12 ก็คือ ม.6) ว่าในแต่ละระดับนั้น จะต้องรู้จักใช้เครื่องมือด้าน ICT ต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต มือถือ เป็นต้น ในการหาข้อมูล เรียบเรียง ตรวจสอบ จัดให้เป็นระบบ คิดวิคราะห์อย่างเป็นระบบ ตีความ สรุปผล ตัดสินใจด้วยเหตุผล แก้ปัญหา สังเคราะห์ความรู้ใหม่ และสื่อสารออกมาให้เข้าใจได้ เป็นต้น

เขายกตัวอย่าง เช่น นักเรียน ม.2 สามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับแผ่นดินไหวในอดีตและปัจจุบัน เช่น จุดที่แผ่นดินไหว ความเสียหาย การระเบิดของภูเขาไฟ เป็นต้น แล้วนำมาระบุได้ว่ามีอะไรเกิดขึ้น เสียหายอย่างไร ต้องรับมืออย่างไร เป็นต้น

นี่ทำให้ผมนึกถึง เรื่องที่ผมนำเสนอในบล็อกไป ที่พูดถึงการนำข้อมูลแผ่นดินไหวจากเว็บ USGS มาพล็อตบน Google Earth ซึ่งนั้น คือ ก่อนหน้าที่ผมจะมาศึกษาเรื่อง 21 century skill นี่เสียอีก แสดงว่าแนวคิดผมด้านการนำ ICT มาใช้กับการศึกษานั้น มาถูกทางแล้ว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: