มาช่วยกันแก้วิกฤตของการศึกษาไทยกันอีกแรง

หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นกับเรื่อง 21 century skill แ่ต่ภาคการศึกษาที่อเมริกากำลังเย้วๆ เรื่องนี้กัน หลังจากที่เขา workout กันมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 200x เพราะที่อเมริกาก็มีปัญหาด้านการศึกษาเหมือนกัน เขาคิดว่า ทำอย่างไรนักเรียน นักศึกษาที่จบการศึกษามาจึงจะมีความสามารถพร้อมที่จะทำงาน แข่งขันกับชาวโลกได้ เมื่อวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อนแล้ว ก็เลยมีเรื่องนี้ขึ้นมา

สำหรับในบ้านเรา เท่าที่ถามเพื่อนที่เข้าไปในสายการศึกษา ก็บอกว่ามีพูดถึงเหมือนกัน แต่คงยังไม่เห็นอะไรจากภาครัฐ (ไม่แน่เหมือนกัน อาจมีผู้สมัครฯ เอาเรื่องนี้มาเป็นนโยบายในการหาเสียงก็ได้ แต่ผมก็ไม่ค่อยจะเชื่อขี้ปากนักการเมืองเท่าไหร่) อย่างโปรเฟสเซอร์คนหนึ่งจากอเมริกาที่เพิ่งมาบรรยายที่คณะคุรุศาสตร์ จุฬา เมื่อวันที่ 18 ที่ผ่านมา ยังบอกว่า นโยบายด้านการศึกษาของไทยมีการพัฒนามาก หลายเรื่องเป็นนโยบายที่ดี แต่มันดีในอุดมคติ ไม่เคยปฎิบัติได้สำเร็จ เพราะการศึกษาบ้านเรามีปัญหามากเหลือเกิน ในทุกเรื่อง แล้วเรายังคิดจะหวังรอภาครัฐอยู่อีกเหรอ

ผมจึงเริ่มศึกษาเรื่องนี้ดู สอบถามจากคนอื่นที่รู้มากกว่าผม และคงมาดูกันว่า จะเอามาประยุกต์ใช้กับนักเรียนของเราได้ไหม หากคิดว่าทำได้จะทำอย่างไร โดยจะนำมาแชร์เรื่อยๆ เป็นระยะ

ก่อนอื่น ต้องเอาไดอะแกรมนี้มาให้ดู (จาก www.p21.org)

ส่วนที่เป็นครึ่งวงกลมด้านบนนั้น คือ ความรู้ ความชำนาญที่ผู้เรียนจบออกมาจะต้องมี ส่วนครึ่งวงกลม 4 อันข้างล่างเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่จะต้องมี เช่น การพัฒนาบุคลากรด้านการศึกษาที่ต้องสอดคล้องกัน การปรับสภาพแวดล้อมในการเรียนให้เหมาะสม การวางหลักสูตร มาตรฐาน และการวัดผลใหม่

โดยส่วนตัวแล้ว ผมสนใจครึ่งบนมากกว่า ว่า ความรู้ ความชำนาญที่ต้องมีนั้น ได้แก่อะไรบ้าง (คลิ้กที่นี่ เพื่อดาวน์โหลดเอกสารอธิบายฉบับเติม)

Core Subject หรือพวกวิชาหลัก ก็ได้แก่

English, reading or language arts -> ของไทยก็ต้องเป็นภาษาไทย
World languages -> อาจต้องมีมากกว่าภาษาอังกฤษ
Arts
Mathematics
Economics
Science
Geography
History
Government and Civics

เขาว่าในวิชาหลักๆ นั้น นอกจากจะมีเนื้อหาสาระในแนวปกติแล้ว ยังจะต้องครอบคลุมในเชิงต่อไปนี้ด้วย คือ

Global awareness
Financial, economic, business and entrepreneurial literacy
Civic literacy
Health literacy
Environmental literacy

อย่าง theme เรื่อง Environmental literacy เป็นเรื่องที่จะอยู่ติดตามนักเรียนรุ่นนี้และรุ่นถัดๆ ไป ชนิดที่หลีกไม่พ้น ทุกวันนี้ การศึกษายังเน้นแค่แตะๆ ผิวๆ เท่านั้น เช่น ปลูกต้นไม้ ปิดไฟ ประหยัดน้ำ เรื่องสภาพแวดล้อมมันไปไกลกว่านั้นมาก มีผลกระทบไปหมด

โพสต์นี้คงไม่หมดแค่นี้ สำหรับอีก 3 ส่วนนั้น เก็บเอาไว้ต่อครา่วหน้า เพราะกะว่า วันนี้เอาแค่น้ำจิ้มไปก่อน ให้ไปคิดกันก่อนว่า ลูกเราเรียนอะไรอยู่ จบมาจะเป็นอย่างไร ถ้าเขาไม่มี skill พวกนี้ ถ้าลูกเราไม่ได้เรียนเก่งขนาดจบด็อกเตอร์ เป็นหมอ เป็นวิศวกร แต่เขามี skill พวกนี้ เขาจะ ok ไหม? นี่เป็นคำถามที่ฝากให้คิดครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: