มาช่วยกันแก้วิกฤตของการศึกษาไทยกันอีกแรง

ในไม่ช้านี้ iPad กับการศึกษาจะเป็นของคู่กัน ดังนั้นจึงไ่ม่น่าแปลกใจที่จะมีคนมาถามผมมากขึ้นเรื่อยๆ ว่า ควรซื้อ iPad ให้นักเรียนไหม เรื่องนี้ให้แยกพิจารณาโดยต้องเอาคุณสมบัติของนักเรียนมาประกอบด้วย เช่น หากนักเรียนชอบเล่นเกมส์ล่ะก็ การให้ iPad ก็เหมือนให้เครื่องดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์กันเขาเลยแหล่ะ เว้นแต่ว่าเราคุมเขาได้ เช่น ไม่ลงเกมส์ให้ (คอยตามลบเกมส์ที่ลงไว้) วางกติกาไว้ เป็นต้น อย่างนี้ iPad ก็จะเป็นเครื่องมือสำหรับการศึกษาที่ดีทีเดียว ในราคา 15,900 บาท

ในด้านซอฟต์แวร์สำหรับการศึกษาที่มีใน iPad ก็มีความน่าสนใจ คือ มีครบทั้งคณิต วิทย์ อังกฤษ แต่ยังไม่มีซอฟต์แวร์ไทย (หรือถึงมีก็ยังน้อยอยู่มาก) ในโพสต์นี้ก็เลยจะขอแนะนำซอฟต์แวร์ตัวแรกที่ชื่อ Albegra Touch

ใช่แล้วครับ มันเป็นซอฟต์แวร์สำหรับใช้เรียนพีชคณิต เริ่มต้นตั้งแต่การบวกลบคุณหาร การสลับตำแหน่ง ลำดับในการคำนวน การแยกตัวประกอบ เป็นต้น มีคำอธิบายภาษาอังกฤษตลอดว่าต้องทำอย่างไร (ดี! จะได้รู้ภาษาอังกฤษไปด้วย)

ผมเลยจับตัวอย่างภาพหน้าจอมาให้ดู เป็นโจทย์เรื่องลำดับการคำนวน

จากตัวอย่างจะเห็นว่า เราต้องคูณก่อน แล้วค่อยบวก นักเรียนก็แตะหน้าจอตรงเครื่องหมายที่ถุกต้อง (ในตัวอย่างคือแตะที่เครื่องหมายคูณ *)

จากนั้นค่อยบวก

ก็จัดเป็นซอฟต์แวร์ตัวหนึ่งที่น่าสนใจ อีกจุดหนึ่งที่ำสำคัญ คือ มันจะบันทึกความคืบหน้าในการเรียนเอาไว้ด้วย มาเรียนต่อเมื่อไหร่ก็ได้ ผู้ปกครองมาดูผลการเรียนว่าคืบหน้าไหมก็ได้

Advertisements

Comments on: "ซอฟต์แวร์บน iPad สำหรับสอนพีชคณิต" (1)

  1. มูลนิธิศักดิ์พรทรัพย์สนับสนุนการแปลวิดีโอเนื้อหา เตรียมพีชคณิต (ความยาว 5:03:56 ชม.) และ พีชคณิต (ความยาว 12:55:37 ชม.) แปลจาก khanacademy.org

    สนใจดูได้ที่ http://wp.me/prjdf-Ck ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: